top of page

[Life style] 8 cách đơn giản để trở thành người tiêu dùng bảo vệ môi trường

Mỗi ngày chúng ta đều vứt bỏ đi rất nhiều rác thải trong khi trái đất đang gặp phải những khủng hoảng về môi trường trong những năm gần đây, vì vậy trở thành người tiêu dùng đạo đức là một hành động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường. Một số cách dưới đây bạn có thể thực hành mỗi ngày từ những điều đơn giản nhất.

1- Sử dụng đồ thủy tinh để đựng các loại hóa mỹ phẩm thường dùng trong gia đình

Các loại chai thủy tinh được sản xuất để tái sử dụng đựng các loại hóa mỹ phẩm thường được sử dụng trong gia đình như xà phòng, bột giặt, dầu gội hay chất tẩy rửa trong nhà tắm, chất tẩy rửa cho khu vực bếp ... có nhiều kiểu dáng đẹp và chất lượng, các loại chai này vừa có công dụng đựng hóa mỹ phẩm, vừa làm không gian chung sạch sẽ và giảm thiểu lượng chai nhựa bị vứt ra sau khi dùng xong.


2 - Không sử dụng túi nhựa dùng một lần

Những chiếc túi nhựa dùng một lần luôn đem lại sự thuận tiện và nhanh chóng khiến người dùng dễ bị nghiện khi sử dụng. Với nhiều kích thước, mỏng nhẹ nhưng dẻo dai, những chiếc túi nhựa luôn được ưa dùng mặc cho tác hại của túi với môi trường đã được đề cập trên hàng loạt các kênh truyền thông. Vì vậy, người quyết định giảm thiểu túi nhựa chính là những người tiêu dùng đạo đức, hãy mạnh mẽ nói không với túi nhựa và dùng những loại sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.


3 - Sử dụng giấy tái chế trong nhà tắm và nhà bếp của bạn

Cũng như mối nghiện sử dụng túi nhựa, hầu hết chúng ta sử dụng giấy một lần như thói quen đã in sâu vào tiềm thức của tất cả mọi người. Bạn có thể tiết kiệm giấy bằng cách sử dụng một lượng vừa đủ và có thể thay thế bằng khăn lau khi vệ sinh bếp.


4 - Lựa chọn bữa ăn không có thịt

Nếu bạn không ăn chay hoặc thuần chay, bạn có thể tự lựa chọn cho mình một ngày trong tuần để không ăn thịt trong bữa ăn hoặc khi bạn đi ăn một mình. Bí quyết để có thể ăn chay là hãy lựa chọn những món chay giúp bạn cảm thấy ngon miệng và no bụng.


5 - Có những đơn hàng có thể giao chậm

Việc này giúp cho những người bán và đơn vị vận chuyển có thể gom các món hàng lại và đóng gói vào một kiện hàng để giao đến cho bạn thay vì chia nhỏ nhiều kiện hàng để đóng gói. Khi có quá nhiều đơn hàng cần được giao cùng lúc sẽ dẫn đến số lượng đóng gói, thùng xốp và các giấy gói đều bị bỏ đi ngay lập tức khi món hàng được giao đến.


6 - Để các túi tái sử dụng ở khắp nơi

Điều này giúp bạn dần hình thành thói quen sử dụng túi trong các hoạt động thường ngày. Hãy để một vài hộp giấy nhỏ trong nhà đựng các túi/ chai lọ có thể tái sử dụng. Khi chuẩn bị đóng gói bất kỳ món đồ nào hãy nghĩ đến những chiếc hộp tái chế đầu tiên.


7 - Mua ít quần áo hơn và mua của các thương hiệu bền vững

Thời trang nhanh tạo ra một lượng lớn các quần áo giá rẻ với chất lượng vật liệu rẻ, người tiêu dùng nhiều lúc chỉ mặc một lần vào một dịp cần thiết và không còn sử dụng lại. Quần áo thường xuyên bị quá tải trong các tủ đồ, nhưng theo các cuộc khảo sát thì chúng ta chỉ sử dụng 20% số lượng quần áo hiện có. Chính vì vậy chúng tạo ra một lượng lớn rác thải.

Bạn hãy đầu tư vào các loại quần áo có thể mặc được trong nhiều năm của các thương hiệu thời trang, mặc dù giá thành sẽ đắt hơn nhưng bạn hoàn toàn có thể an tâm về phong cách và chất liệu.


8 - Mang theo ống hút

Các loại ống hút tái chế đang dần thịnh hành trong những năm gần đây, hình ảnh các bạn trẻ đem theo ống hút bên mình từ các loại như inox cho đến ống hút giấy, ống hút tre, ống hút mía,... điều này đã góp phần rất lớn trong việc giảm thiểu lượng ống hút nhựa thải ra ngoài môi trường. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình những chiếc hộp nhỏ để có thể mang theo ống hút.

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page